จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันพุธที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2564

2_สี...พื้นฐานในการออกแบบทั้ง 10

 สี (Color)

      สี คือสิ่งที่กำหนด Mood and Tone และสร้างความแตกต่างให้กับงานเรา ซึ่งมันจะอยู่ในเส้น รูปทรง พื้นผิว พื้นหนังและตัวหนังสือต่างๆ


ความรู้สึกที่คนส่วนใหญ่มีต่อสีต่างๆ

สีแดง

เป็นสีที่สร้างความเป็นผู้นำ ความตื่นเต้น ความโกรธ ความแค้น ความก้าวร้าว ความอันตราย ความกล้าหาญ สีแดงปานกลางแสดงถึงความมีสุขภาพดี ความมีชีวิตชีวา ความรัก ความหลงไหล ความสำคัญ ความอุดมสมบูรณ์ และความมั่งคั่ง 

สีแดง...จัดมีความหมายแฝงด้านกามารมณ์ นอกจากนี้สีแดงยังสร้างความรู้สึกรุนแรง ให้ความรู้สึกร้อน กระตุ้น ท้าทาย เคลื่อนไหว ตื่นเต้น เร้าใจ มีพลัง มันจะใช้กันกรณีที่เกี่ยวกับความตื่นเต้น หรืออันตราย 


สีฟ้า-สีน้ำเงิน

ให้ความรู้สึกถึงความสงบ ความเงียบ ความสุขุม ความมั่นคง ความสุภาพ ความหนักแน่น เคร่งขรึม ความเยือกเย็น ความเป็นเอกภาพ ความละเอียด ความรอบคอบ ความสง่างาม     มีศักดิ์ศรี และความมีแรงบันดาลใจ                                                                                               

สีฟ้าน้ำเงิน...สามารถลดความตื่นเต้น และช่วยทำให้มีสมาธิผ่อนคลาย  โทนสีฟ้าจะกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และอิสระ ส่วนโทนสีน้ำเงินนั้นจะสื่อถึงฐานะของสังคมชั้นสูง และความร่ำรวย สีน้ำเงินเข้มแสดงออกถึงความรู้ ความเฉลียวฉลาด


สีเขียว

เป็นสีในวรรณะเย็น จะมีความรู้สึกเย็นสบาย ใช้เป็นสีที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ ให้ความรู้สึกสงบเงียบ ความร่มรื่น-ร่มเย็น การพักผ่อน การผ่อนคลาย ความเป็นธรรมชาติ ความปลอดภัย  ความสุข ความสุขุม-เยือกเย็น ความเจริญงอกงาม การเห็นอกเห็นใจ ความสมดุลทางกายและใจ และความสัมพันธ์ที่ดี

สีเขียว...ช่วยลดความกังวลนอกจากนั้นยังมีพลังช่วยให้จิตใจสงบและมีสมาธิ ช่วยพัฒนาอารมณ์และพฤติกรรมในเรื่องการมองเห็น


สีเหลือง

เป็นสีแห่งความเบิกบาน เร้าอารมณ์ และเรียกร้องความสนใจ ให้ความรู้สึกแจ่มใส ความสดใส ความร่าเริง ความเบิกบานสดชื่น ความคิดสร้างสรรค์ ความสว่าง การแผ่กระจาย และอำนาจบารมี 

สีเหลือง...นั้นให้ลองดูที่ท้องฟ้าถ้ามืดครื้มปราศจากแสงแดด จะรู้สึกหงอยเหงา หดหู่ แต่พอมีแสงแดด ท้องฟ้าสว่าง มีสีเหลือง เราจะรู้สึกมีชีวิตชีวาขึ้น ความคิดถึงอนาคตที่สดใส


สีส้ม

ให้ความรู้สึกถึงความร้อน ความอบอุ่น ความสดใส ความมีชีวิตชีวา ความคึกคะนอง การปลดปล่อย ความเปรี้ยว ความสนุกสนาน การผจญภัย ความรอบรู้ ความมีเสน่ห์ ความสุข ความมั่นใจและความปรารถนา

สีส้ม...เป็นสีที่เร้าความรู้สึก สื่อถึงรสชาติและช่วยกระตุ้นให้เจริญอาหาร ช่วยกระตุ้นการทำงานของจิตใจและช่วยเพิ่มปริมาณการส่งผ่านของอากาศไปสู่สมอง ช่วยกระตุ้นเรื่องการจัดระบบหรือความเป็นระเบียบสิ่งต่างๆ


สีม่วง

ให้ความรู้สึก มีเสน่ห์ น่าติดตาม เร้นลับ ซ่อนเร้น มีอำนาจ  ความสูงศักดิ์ ความสง่างาม    การปลอบโยน การเปลี่ยนแปลงและอาลัยอาวรณ์

สีม่วง...เป็นสีที่ช่วยลดความเครียด ทั้งยังช่วยให้นอนหลับลึก และมีพลังความรัก ความเศร้า ความผิดหวัง ความสงบแฝงอยู่


สีน้ำตาล

ให้ความรู้สึกอบอุ่น ได้พักผ่อน แต่ควรใช้ร่วมกับสีส้ม เหลือง หรือสีทอง และรู้สึกถึงความเก่าคลาสสิคในตัววัตถุ

สีน้ำตาล...การใช้สีน้ำตาลเพียงสีเดียว อาจทำให้เกิดความรู้สึกหดหู่ได้ ความเป็นธรรมาชาติของออร์แกนิค โลก ดิน

สีขาว

ให้ความรู้สึกบริสุทธิ์ ความสะอาดสดใส ความอ่อนเยาว์  การเปิดเผย การเกิดความรัก  ความหวัง ความจริง ความมีเมตตา ความศรัทธา ความดีงาม ให้ความรู้สึกรื่นเริง 

สีขาว...มีพลังช่วยสร้างความสมดุลให้กับการตัดสินใจ ความจริง ความมีเมตตา การรักษา       ช่วยชำระล้างความคิดและความรู้สึกด้านลบ และอาจทำให้เกิดว่างเปล่าได้


สีดำ

ให้ความรู้สึกถึงความเศร้า ความอาลัย ความท้อแท้ ความลึกลับ ความหดหู่ ความชรา ความสงบ ความเงียบ และสุภาพ สุขุมถ่อมตน 

สีดำ...ทำให้มีความเย็น สร้างความรู้สึกหม่นหมองได้ ควรใช้ร่วมกับสีที่สว่าง ที่มีสีสันสดใสงานพิมพ์ในสื่อสิ่งพิมพ์RGB คือสี ของแสง
 
CMYK คือสีของงานพิมพ์ 

...มีความแตกต่าง...ระบบ สี CMYK เป็นระบบสีชนิดที่เป็นวัตถุ คือสีแดง เหลือง น้ำเงิน แต่ไม่ใช่สีน้ำเงิน ที่เป็นแม่สีวัตถุธาตุ แม่สีในระบบ CMYK เกิดจากการผสมกันของแม่สีของแสง หรือระบบสี สีฟ้า (Cyan) สีแดง (Magenta) สีเหลือง (Yellow) นี้นำมาใช้ในระบบการพิมพ์ และมีการเพิ่มเติมสีดำเข้าไป เพื่อให้มีน้ำหนักเข้มขึ้นอีก เมื่อรวมสีดำ ( Black = K ) เข้าไป จึงมีสี่สี โดยทั่วไป จึงเรียกระบบการพิมพ์นี้ว่าระบบการพิมพ์สี่สี ( CMYK )

ระบบการพิมพ์สี่สี ( CMYK ) เป็นการพิมพ์ภาพในระบบที่ทันสมัยที่สุด และได้ภาพ ใกล้เคียงกับภาพถ่ายมากที่สุด โดยทำการพิมพ์ทีละสี จากสีเหลือง สีแดง สีน้ำเงิน และสีดำ ถ้าลองใช้แว่นขยายส่องดู ผลงานพิมพ์ชนิดนี้ จะพบว่า จะเกิดจากจุดสีเล็ก ๆ สี่สีอยู่เต็มไปหมด การที่เรามองเห็นภาพมีสีต่าง ๆ นอกเหนือจากสี่สีนี้ เกิดจากการผสมของเม็ดสีเหล่านี้ในปริมาณต่าง ๆ คิดเป็น % ของปริมาณเม็ดสี ซึ่งกำหนดเป็น 10 - 20 - 30 - 40 - 50 - 60 - 70 - 80 - 90 จนถึง 100 %
"ระบบสี RGB เป็นระบบสีของแสง ซึ่งเกิดจากการหักเหของแสงผ่านแท่งแก้วปริซึม จะเกิดแถบสีที่เรียกว่า สีรุ้ง ( Spectrum ) ซึ่งแยกสีตามที่สายตามองเห็นได้ 7 สี คือ แดง แสด เหลือง เขียว น้ำเงิน คราม ม่วง ซึ่งเป็นพลังงานอยู่ในรูปของรังสี ที่มีช่วงคลื่นที่สายตา สามารถมองเห็นได้ แสงสีม่วงมีความถี่คลื่นสูงที่สุด คลื่นแสงที่มีความถี่สูงกว่าแสงสีม่วง เรียกว่า อุลตราไวโอเลต ( Ultra Violet ) และคลื่นแสงสีแดง มีความถี่คลื่นต่ำที่สุด คลื่นแสง ที่ต่ำกว่าแสงสีแดงเรียกว่า อินฟราเรด ( InfraRed) คลื่นแสงที่มีความถี่สูงกว่าสีม่วง และต่ำ กว่าสีแดงนั้น สายตาของมนุษย์ไม่สามารถรับได้ และเมื่อศึกษาดูแล้วแสงสีทั้งหมดเกิดจาก แสงสี 3 สี คือ สีแดง ( Red ) สีน้ำเงิน ( Blue)และสีเขียว ( Green )ทั้งสามสีถือเป็นแม่สีของแสง เมื่อนำมาฉายรวมกันจะทำให้เกิดสีใหม่ อีก 3 สี คือ สีแดงมาเจนต้า สีฟ้าไซแอน และสีเหลือง และถ้าฉายแสงสีทั้งหมดรวมกันจะได้แสงสีขาว จากคุณสมบัติของแสงนี้เรา ได้นำมาใช้ประโยชน์ทั่วไป ในการฉายภาพยนตร์ การบันทึกภาพวิดีโอ ภาพโทรทัศน์ การสร้างภาพเพื่อการนำเสนอทางจอคอมพิวเตอร์ และการจัดแสงสีในการแสดง เป็นต้น

จะเห็นว่าการที่ใช้ Mode color นั้นจะต้องรู้ว่าควรใช้กับงานประเภทไหน และ
สีมีความแตกต่างค่อนข้างมาก และจึงต้องระวังในเรื่องของการเลือกใช้ระบบของสี

ส่วนมาก RGB สีของแสงจะใช้ในการที่เกี่ยวกับภาพ ในทีวี โฆษณา โทรทัศน์ ภาพยนต์   หน้าจอคอมพิวเตอร์ 
ส่วน
CMYK จะใช้ในส่วนการพิมพ์ระบบแท่นพิมพ์ในโรงพิมพ์


ซึ่งสีมีความแตกต่างค่อนข้างมาก และจึงต้องระวังในเรื่องของการใช้สีให้เหมาะกับประเภท งานครับ 

อ้างอิง

http://www.hellomyweb.com/index.php/main/content/110

https://sites.google.com/site/churaiwankunkouy/citwithya-khxng-si

https://blog.eduzones.com/snowytest/8901

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น